Home / Mẹo Vặt Cuộc Sống / Mẹo sử dụng bếp gas an toàn trong gia đình

Mẹo sử dụng bếp gas an toàn trong gia đình

Đại đa số các bà nội trợ Việt Nam đang sử dụng bếp ga để chế biến bữa ăn cho gia đình. Nhưng làm thế nào để sử dụng bếp gas cho an toàn thì không phải ai cũng biết và làm làm đúng khiến nhiều sự cố đáng tiếc đã xảy ra.

  1. Để sử dụng ga an toàn, trước khi bàn đến bếp đun, ta phải quan tâm đến chất lượng bình ga đầu tiên:

Nhiều  người có thói quen điện thoại gọi gas ở những địa chỉ gần nhà hoặc những địa chỉ của người quen bán ga (vì nể, vì ủng hộ). Điều này không thực sự tốt, bạn nên kiểm tra chính xác xem mình sử dụng gas của hãng nào, đại lý gas có uy tín không? Có nguy cơ hàng giả không? Chứ không phải là nhân viên bán gas đến giúi cho bạn một tờ bảo hiểm gas to đùng là gas đã an toàn. Đặc biệt là khi thay bình gas, bạn cần phải xem xét kỹ xem bình gas có mới không? có gỉ sét móp méo trầy xước gì không?

2. Cần bảo trì bếp gas thường xuyên:

Những bếp gas sử dụng lâu năm đã cũ, vừa tốn gas khi sử dụng vàu không an toàn cho chị em. Nhưng không có nghĩa là bếp gas mới sẽ tốt và an toàn hơn bếp gas cũ khi mà chúng không được kiểm tra và bảo trì thường xuyên. Không kiểm tra, không bảo trì gần như là thói quen của các bà nội trợ Việt một phần vì “không nhớ” một phần vì “phiền phức” … Điều này chiếm nguyên nhân chủ yếu trong những vụ tại nạn đáng tiếc.

Ống dẫn gas từ bình lên bếp là bộ phận dễ bị rò rỉ gas nhất, có thể do chất lượng ống dẫn, có thể do chuột cắn… Tốt nhất là thay mới khi có điều kiện thay, nếu không có điều kiện thay ngay thì lúc thay bình gas có thể yêu cầu nhân viên giao gas kiểm tra giúp – mất có 1 phút.

Van an toàn cũng cần phải kiểm tra thường xuyên. Nó bị rò rỉ thường do người dùng chủ quan vì cho rằng mình đã mua van an toàn loại tốt, loại “xịn nhất” – khi bạn thay gas hãy yêu cầu nhân viên giao gas kiểm tra ngay- mất có 1 phút.

Bếp gas dùng lâu ngày chắc chắn sẽ bị rỉ sét, vừa tốn gas khi nấu, vừa mất an toàn. Vì vậy bếp cần được kiểm tra thường xuyên, nhất là phần ống thép dẫn gas từ ống gas vào bếp. Thường kiểm tra phần này của bếp là khó cho nên bạn cũng nên yêu cầu nhân viên giao gas hoặc người có kinh nghiệm kiểm tra xem ống đó có gỉ sét hoặc rò rỉ không.

3. Cần khóa van gas sau khi nấu

Nhiều người không hề khóa bình gas sau khi tắt bếp. Đây là một thói quen tai hại vì khi không khóa, gas vẫn được thông từ bình gas lên tới bếp, van an toàn không đóng, gas nằm ngay trong ống dẫn ga. Nếu chuột cắn hoặc điểm nối dây dẫn gas không chắc chắn, bị rạn nứt thì khí gas sẽ bị rò rỉ ra ngoài. Chỉ cần một tia lửa từ chỗ “mô-ve” của ổ cắm điện là có thể gây cháy nổ đáng tiếc.

Nhiều người lại có thói quen ngược lại. Sau khi đun nấu thì không tắt bếp mà khóa luôn bình gas, đợi gas trên bếp tự tắt vì cho là gas trong dây dẫn cũng đã được đốt hết mà không tắt bếp -bếp vẫn mở ở trạng thái nấu. Thói quen này nhiều khi cũng gây sự cố cho người khác khi sử dụng bếp gas vì khi đun nấu thường sử dụng 2 bếp song song mà khi bật bếp để nấu lại thường là bật có một bếp, bếp còn lại vẫn mở gas – bạn có thể tưởng tượng ra nguy cơ bị bỏng cao đến mức nào rồi đấy.

Cách tốt nhất là sau khi hoàn tất công việc nấu nướng, bạn khóa van bình ga, đợi cho lửa trên bếp tắt hết, rồi tắt bếp.

4. Hạn chế các vật dễ bắt lửa, ổ cắm điện gần bếp

Bếp nhà bạn thường không chỉ có mỗi một cái bếp gas mà còn nhiều thứ khác nữa như : lò vi sóng, ấm siêu tốc, nồi cơm điện… Đây cũng là mối nguy cơ dẫn đến những sự cố đáng tiếc. Tuy nhiên, bạn chỉ cần để ý giữ khoảng cách giữa chúng và bếp gas, đặc biệt là ổ cắm điện.

Nhiều gia đình làm tủ rồi cất luôn bình gas vào trong cho đẹp. Thực tế việc này rất mất an toàn vì nếu gas rò rỉ sẽ khó phân tán mà bị ủ luôn trong tủ vì khí gas nặng hơn không khí. Dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao hơn rất nhiều khi đặt bình gas ở nơi thoáng đãng.

5. Kiểm tra bình gas đúng cách

Khí gas vốn không có mùi nặng, nhưng khi sản xuất và bơm vào bình nhà sản xuất đã cố tình trộn thêm phụ gia có mùi thối vào để người dùng dễ nhận biết khi gas rò rỉ. Khi ngửi thấy mùi đặc trưng này thì chúng ta nghĩ ngay đến việc gas bị rò rỉ và cần phải kiểm tra ngay. Nếu là ban đêm thì thường bật điện hoặc dùng điện thoại di động, bật lửa … để lấy ánh sáng. Điều này thật tai hại.

Việc đầu tiên bạn cần làm là mở cửa, mở cửa trước, cửa sau, cửa sổ… và đóng van gas lại.  Sau khi mùi giảm bớt thì bạn mới có thể bật điện hoặc dùng các nguồn ánh sáng khác để kiểm tra.

Qua bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn phần nào trong việc sử dụng bếp gas an toàn trong gia đình mình.

About lccelec

Check Also

qua-tang-y-nghia-ngay-8-3

Quà tặng ý nghĩa ngày 8/3 dành cho bạn gái, người yêu và vợ

Quà tặng ý nghĩa ngày 8/3 dành cho bạn gái, người yêu và vợ. Những …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *