Home / Tin hot / PGS.TS Bùi Hiền đề xuất cải cách chữ viết Tiếng Việt là ai?

PGS.TS Bùi Hiền đề xuất cải cách chữ viết Tiếng Việt là ai?

Gần đây, mạng xã hội xôn xao về việc đề xuất cải cách chữ viết Tiếng ViệtNgười đề xuất này là PGS.TS Bui Hien. Nhưng không phải ai cũng biết ông là ai? Đề xuất của ông có ảnh hưởng gì tới xã hội?

pgs-ts-bui-hien-de-xuat-cai-cach-chu-viet-tieng-viet-la-ai
PGD.TS Bui Hien- Người đề xuất cải cách chữ viết

Vậy PGS.TS Bui Hien là ai?

  • Ông là một nhà giáo có gần 30 năm công tác tại Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội. Nguyên Hiệu phó trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội.
  • PGS.TS Bui Hien quê tại Hạ Hòa Phú Thọ. Ông  mồ côi cha mẹ từ thuở nhỏ. Ông được tặng thưởng Huân chương Chống Mỹ cứu nước hạng II.  Được tặng huy chương Puskin vì thành tích phát triển tiếng Nga. Và được tặng Huy chương “Cán bộ ưu tú ngành xuất bản Liên Xô”
  • PGS.TS Bui Hien là Trưởng ban Nga văn đầu tiên của Trường ĐH SPNN từ những năm 1955 – 1956. Là một trong những người đặt nền móng cho tiếng Nga tại Việt Nam. Rất nhiều sinh viên học tiếng Nga những năm đó đều ít nhất đọc một cuốn sách do ông làm chủ biên.
  • Hiện tại, công trình nghiên cứu cải cách chữ viết lấy từ chính tiền lương hưu của ông. Thầy Bùi Hiền đã về hưu từ năm 1993.
  • Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng PGS Bùi Hiền vẫn không ngừng làm việc. Ông cùng đồng nghiệp đã hoàn thành cuốn Giáo khoa Nga – Việt. Cuốn sách này hoàn thành đúng dịp Tổng thống V.Putin sang thăm Việt Nam (2001).
  • PGS Bui Hien còn là tác giả của hàng chục cuốn sách giáo khoa, sách giáo viên, sách đọc thêm tiếng Nga cho trường phổ thông.  4 bộ từ điển các loại, trong đó có bộ “Từ điển giáo khoa Nga – Việt” dày 1.800 trang được gắn hai Huy chương quốc tế là “Bussiness initiative directions” và “International gold star for quality”.

Gần đây, ông là tác giả của đề xuất  phương án cải tiến chữ quốc ngữ. Công trình được đưa ra tại Hội thảo ngữ học toàn quốc. Hội thảo này tổ chức tại Trường ĐH Quy Nhơn tháng 9/2017. Hiện tại, công trình này đang “gây bão” dư luận Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Hào -Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH SPNN nói:

“Là người đã đưa ra đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ từ nhiều năm trước, PGS.TS Bùi Hiền là nhà nghiên cứu khoa học tâm huyết và nghiêm túc, mọi sự chỉ trích đều là không nên”

TS. Phạm Việt Long – Chủ tịch HĐQT Nhà xuất bản Dân Trí cho hay:

“Dù không tán thành đề xuất của PGS Bùi Hiền, nhưng ông thấy đó là ý tưởng rất đáng quý”.

“PGS Hiền dù đã hơn 80 tuổi, nhưng vẫn “đau đáu với ngôn ngữ dân tộc” và tự bỏ công sức làm công trình khoa học mà không đòi hỏi sự tài trợ”.

pgs-ts-bui-hien-de-xuat-cai-cach-chu-viet-tieng-viet-la-ai
Bàng chữ cái đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền

Ý tưởng cải cách bảng chữ cái tiếng Việt được PGS.TS Bui Hien đã dành nhiều năm nghiên cứu và xuất bản thành sách mới đây. Tác phẩm mang tên:  “Chữ quốc ngữ và hội nhập quốc tế”. Tuy nhiên, sau khi xuất hiện công trình nghiên cứu này , đề xuất của ông lập tức vấp phải sự phản ứng của dư luận. Đa phần cho rằng công trình cải cách chữ của  ông là không phù hợp. Ngược lại, cũng có những ý kiến ủng hộ ông và coi việc cải cách chữ cái là sáng tạo, thú vị.

Có thể nói, đây là một công trình nghiên cứu thú vị. Nhưng có lẽ sự việc chưa ngừng ở đó. Các bạn hãy theo dõi bản tin mới nhất của banmetodaycom để nhận được tin mới nhất.

Xem thêm tin khác:

 

About lccelec

Check Also

ca-phe-bot

Cà phê bột từ vỏ cà phê trộn pin con ó

Cà phê bột từ vỏ cà phê trộn pin con ó. Pin bị đập vỡ, lấy …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *