Home / Tin hot / Quy chế thi PTTH năm 2018 mới được ban hành

Quy chế thi PTTH năm 2018 mới được ban hành

Quy chế thi PTTH năm 2018 mới được ban hành ngày 9/3/2018. Quy chế thi được Bộ GD & ĐT đã công bố chính thức được sửa đổi, bổ sung một số điều.

Quy tắc làm tròn điểm thi

Bộ GD & DDT vừa ban hành kèm thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ban hành ngày 25/1/2017 dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều về quy chế thi tốt nghiệp PTTH quốc gia.

Điều 25 của thông tư được sửa đổi bổ sung như sau:

“Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân”

Như vậy, trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH năm nay, bài tự luận (ngữ văn) được tính theo thang điểm 10. Tuy nhiên, điểm lẻ sẽ được tính theo quy tắc làm tròn tới 2 chữ số thập phân. Theo quy định trước đó, các môn thi khác vẫn giữ nguyên cách làm tròn trên kể cả thi trắc nghiệm.

Điều này sẽ hạn chế việc làm tròn điểm “gây thiệt thòi” cho một số thí sinh mà dư luận trước đây vẫn nói. Như vậy, không thể đổ lỗi việc thi không đậu là do làm tròn điểm nữa.

quy-che-thi-ptth

Vi phạm quy chế thi PTTH sẽ bị xử lý nặng

Trong các ký thi, việc vi phạm quy chế thi thường không mấy lạ lẫm. Tuy nhiên, trong năm nay, vi phạm quy chế thi tốt nghiệp PTTH sẽ bị xử lý khá nặng.

Trong những năm trước, vi phạm quy chế thi sẽ bị tước quyền học trong năm đó ở các trường. Không được quyền tham dự bất cứ kỳ thi nào trong 2 năm tiếp theo.

Năm nay, theo dự thảo điều 49 khoản 6 quy định:

“Hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.”

Thí sinh tự do áp dụng quy định “chặt” hơn

Trong chế thi TPTH năm 2018 quy định đối với với thí sinh tự do có một số điều nổi bật như sau:

  • Thí sinh tự do tham gia kỳ thi tốt nghiệp PTHH quốc gia phải đăng ký dự thi.
  • Nộp đầy đủ giấy tờ đúng thủ tục và thời hạn.
  • Đảm bảo đã tốt nghiệp PTCS\
  • Nếu xếp loại học lực kém về học lực lớp 12 thì phải đăng ký và tham dự kỳ thi cuối năm học tại trường học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học dưới 5 điểm.

Năm nay, ngoài những quy định trên cho thí sinh tự do. Thí sinh thuộc loại này phải có giấy xác nhận của trường nơi học lớp 12  hoặc nơi đăng ký dự thi xếp loại học lực nếu học lực kém. Thêm nữa, thí sinh phải có bản sao hợp lệ giấy chứng nhận tốt nghiệp PTCS. Có giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do hiệu trưởng trường PTTH nơi mình đã dự thi năm trước xác nhận.

Riêng những thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nếu không có học bạ PTTH hoặc học bạ GDTX thì phải có chứng nhận của cơ sở giáo dục và đào tạo nơi nơi mình đã học về việc hoàn thành môn học trong chương trình PTTH theo quy đinh của bộ GD & ĐT. Đối tượng thí sinh này chỉ cần nộp bản sao bằng trung cấp mà không cần bằng THCS.

quy-che-thi-ptth

Hạn chế chính sách ưu tiên

Trong quy chế thi PTTH quốc gia năm nay, đối tượng “con của người được hưởng chính sách như bệnh binh” không được nhắc đến.

Theo Phó cục trưởng Cục quản lý chất lượng ông Trần Văn Nghĩa cho biết:

Sau khi ban hành thông tư, bộ GD & ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn thi PTTH quốc gia. Trong đó sẽ có hướng dẫn cụ thể về thời gian, cách thức đăng ký dự thi, coi thi, chấm thi… Đây là văn bản quan trọng để các cơ sở giáo dục làm căn cứ thực hiện.

Ngày 20/3/2018 bộ GD & ĐT sẽ tập huấn công tác thi PTTH quốc gia năm 2018 đối với các cơ sở GD & ĐT. Tháng 4 năm 2018 học sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp PTTH.

Mỗi tỉnh, mỗi thành phố một cụm thi tốt nghiệp PTTH

Để xét tốt nghiệp kỳ thi tốt nghiệp PTTH quốc gia 2018, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài. 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh học chương trình GDTX phải dự thi 3 bài thi. 2 bài thi độc lập là Toàn và Ngữ văn, 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài tổ hợp, điểm thi bài nào cao hơn sẽ lấy điểm bài thi ấy vào kết quả xét điểm tốt nghiệp PTTH.

Mỗi tỉnh, thành phố tổ chức một cụm thi do sở GD & ĐT chủ trì dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh. Bộ GD & ĐT sẽ điều động cán bộ, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng đến các cụm thi để phối hợp tổ chức kỳ thi.

PGS-TS Bùi Hiền công bố phần nguyên âm cải tiến trong chữ Tiếng Việt

PGS.TS Bùi Hiền: Chữ này rất nhạy, rất nhanh vào đầu

Táo quân 2018 – Gặp nhau cuối năm 2018 – Nhiều ý kiến trái chiều

Link full 9Gb video của Kiều Anh Hera

Hài Tết 2018 có gì mới với những thước phim quay ở nước ngoài

 

About lccelec

Check Also

ca-phe-bot

Cà phê bột từ vỏ cà phê trộn pin con ó

Cà phê bột từ vỏ cà phê trộn pin con ó. Pin bị đập vỡ, lấy …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *